Hướng dẫn cách nhổ răng cho trẻ em không đau và an toàn

Cách nhổ răng cho trẻ em không đau nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Nhiều cha mẹ phát hiện răng trẻ lung lay cần nhổ nhưng lại không có thời gian đưa trẻ đến phòng khám. Các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy bối rối trong tình huống này.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhổ răng cho trẻ em không đau an toàn ngay tại nhà.

Quy luật thay răng ở trẻ em

Răng sữa hình thành trong thời kỳ bé bú mẹ dưới 30 tháng tuổi. Răng sữa này rồi sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Răng sữa giúp bé ăn dặm dễ dàng và giúp cho xương hàm phát triển bình thường trong thời gian đầu nhờ động tác ăn nhai nhẹ nhàng.

Cách nhổ răng cho trẻ em không đau nhưng vẫn đảm bảo an toàn
Cách nhổ răng cho trẻ em không đau nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Răng sữa giúp bé phát âm đúng chuẩn. Đến thời kỳ thay răng răng sữa sẽ tự động rụng đi. Khi răng sữa bị tiêu hết chân răng thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Đó là sự thay thế răng sữa đúng lúc.

Thời điểm nhổ răng sữa cho trẻ em

Nếu răng sữa lung lay tự rụng thì bạn không cần nhổ. Nhưng nếu răng lung lay lâu không rụng làm cho bé khó chịu hoặc răng vĩnh viễn đã mọc chèn lên răng sữa làm răng xô lệch. Ngay lúc này đây bố mẹ nên can thiệp bằng cách đưa trẻ đến phòng khám gần nhất. Trẻ sẽ được chụp phim để nhận biết tình trạng răng, bác sĩ sẽ thông báo thời điểm nhổ răng thích hợp với bé.

Thời điểm thích hợp nhổ răng trẻ em. Bố mẹ phát hiện răng vĩnh viễn đã mọc lên trong khi răng sữa chưa rụng đi lúc này đây bố mẹ có thể tiến hành nhổ răng sữa đi.

Trẻ còn nhỏ chưa có ý thức bảo vệ răng miệng do đó răng của bé có thể bị sâu, viêm nhiễm. Trường hợp điều trị lâu ngày không khỏi thì tốt nhất bố mẹ nên nhổ răng cho trẻ em để bỏ chúng đi.

Các tình trạng viêm nhiễm điển hình của răng sữa như cement, chóp răng, tủy,.. nếu không loại bỏ răng sữa bị hư chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

Cách nhổ răng sữa không đau

Khi nhổ răng trẻ em chắc chắn bé sẽ sợ đau mà khóc. Mẹ nên giải thích cho bé hiểu việc nhổ răng là bình thường nhường chỗ cho răng mới mọc. Các mẹ truyền đạt một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu nhất. Hãy làm cho bé hiểu việc nhổ răng là tất yếu và rất là đơn giản.

Mẹ nên dịu dàng, ân cần không nên quát nạt nếu trẻ khóc hay dỗi không chịu nhổ răng. Tâm lý bé càng căng thẳng sẽ khiến việc nhổ răng khó thực hiện hơn.

Trước khi nhổ răng các mẹ nên vệ sinh tay thật sạch sẽ, cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý trước khi nhổ. Sau khi nhổ nên đắp muối để cầm máu cho bé. 10 ngày đầu nên cho bé súc miệng bằng nước muối. Thao tác nhổ phải nhanh, gọn, lẹ để cảm giác đau không lan tỏa kịp.

Sau khi nhổ răng không nên cho trẻ ăn các thức ăn cứng, cay nóng. Tốt nhất nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm. Hy vọng sau khi tham khảo hướng dẫn cách nhổ răng trẻ em không đau an toàn ngay tại nhà trên đây các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng nha khoa thẩm mỹ HANA để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

———————————————

Nha khoa Quốc tế Hoàn Mỹ:

Địa chỉ: 19-21 Lý Bôn, Phường 02, Thành phố Cà Mau

Hotline: 0290 650 7999

Website: https://nhakhoaquoctehoanmy.com

Fanpage: Nha Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Cà Mau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *