Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách không làm tổn hại đến bé

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên, hình thành trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn.

Cũng chính vì điều này mà nhiều bậc cha mẹ cho rằng, răng sữa không quan trọng và không chú ý đến việc thay răng cho con. Vậy nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách như thế nào?

Răng sữa có vai trò như thế nào?

Hiện nay, nhiều phụ huynh có những suy nghĩ sai lầm và không có cái nhìn đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện nhổ răng sữa vì thế cũng không được chú ý.

Các chuyên gia nha khoa cho biết, răng sữa thực chất không hề kém quan trọng so với răng vĩnh viễn, mà ngược lại còn rất có lợi đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của trẻ trong những năm đầu phát triển, đồng thời góp phần hình thành một hàm răng đẹp sau này.

Dưới đây là vai trò cụ thể của răng sữa mà bạn có thể tham khảo:

Răng sữa giúp trẻ nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Vì sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ăn dặm và đây cũng là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện.

Răng sữa giúp trẻ phát âm đúng. Nếu răng sữa bị hỏng phải nhổ bỏ sớm thì bé có thể bị nói ngọng.

Răng sữa kích thích sự phát triển của xương hàm. Bởi nhờ có răng sữa, bé có thể nhai, cắn thức ăn, từ đó làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách
Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Răng sữa còn là tiền đề giúp cho răng vĩnh viễn mọc lệch đúng vị trí. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng, phải nhổ bỏ sớm khi chưa đến tuổi thay răng thì có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc lệch, gây lệch lạc khớp cắn ở bộ răng sau này.

Chính vì thế, phụ huynh hãy quan tâm đến răng sữa và quá trình thay răng sữa của con. Đừng cố gắng nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay răng theo quy luật.

Bởi vì nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường.

Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

Khi nào nên nhổ răng sữa cho bé?

Khi nào bé thay răng sữa?

Có lẽ rất nhiều cha mẹ quan tâm đến việc thời điểm nào là phù hợp để để nhổ răng sữa cho bé. Về thời điểm nhổ răng sữa cho bé phụ thuộc vào quá trình thay răng sữa của bé.

Thông thường, giai đoạn bé từ 6 – 12 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu thay răng sữa. Tuy nhiên, quá trình thay răng sữa của bé có thể đến sớm (từ 4 tuổi) hoặc cũng có thể muộn hơn (8 tuổi).

Quá trình này phụ thuộc vào đặc điểm và vị trí của răng hoặc cách chăm sóc răng miệng của bé…

Khi nào nhổ răng sữa cho bé?

Có thể nói, thời điểm hợp lý để nhổ răng sữa cho bé chính là khi cha mẹ thấy những chiếc răng sữa của bé bắt đầu lung lay.

Đây là dấu hiệu cho thấy răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc lên, cũng là thời điểm phù hợp để nhổ bỏ răng sữa.

Tuy nhiên, răng sữa có thể lung lay vì một số lý do khác liên quan đến các bệnh lý. Do đó, cha mẹ cần phân biệt được nguyên nhân khiến răng sữa lung lay để có phương án xử trí phù hợp.

Hầu hết các trường hợp răng sữa lung lay để thay răng sẽ không có các dấu hiệu như sưng nướu, đau nhức, chảy máu…

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách như thế nào?

Việc nhổ răng sữa cho trẻ tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không thực hiện đúng cách thì rất dễ làm tổn thương đến răng nướu của trẻ, thậm chí khiến trẻ nảy sinh nỗi sợ với việc nhổ răng đến mãi sau này.

Nhổ răng sữa tại nhà cho bé

Để nhổ răng sữa nhẹ nhàng cho bé, thì bố mẹ hãy quấn bông đã được sát khuẩn xung quanh thân răng cần nhổ.

Tiếp đến là dùng lực của ngón trỏ và ngón cái để nhổ răng sữa theo hướng ra cửa miệng tránh tình trạng răng rụng ra trẻ nuốt răng sữa vào bụng.

Lúc này, tại vị trí nhổ răng sẽ bắt đầu chảy máu và bố mẹ hãy cho trẻ cắn bông gạc để cầm máu.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sử dụng một số mẹo nhỏ để nhổ răng sữa cho bé. Có thể dùng chỉ quấn thật chặt vào thân răng và giật mạnh ra phía ngoài.

Hoặc hướng dẫn trẻ dùng lưỡi để tác động lên chiếc răng đang lung lay để tiến hành nhổ răng dễ dàng hơn.

Nhổ răng sữa tại Nha khoa

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách tại nha khoa
Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách tại nha khoa

Nhổ răng sữa tại nhà cho bé khá đơn giản, nhưng nếu bố mẹ cần thực hiện thao tác một cách dứt khoát, trọn vẹn để không gây ra tổn thương.

Một số biến chứng thường gặp khi trẻ nhổ răng tại nhà là viêm nha chu. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này là do khi nhổ răng không đảm bảo vệ sinh, nhổ răng còn sót chân răng. Tình trạng nghiêm trọng hơn còn gây ra biến chứng nhiễm trùng, áp xe răng lan rộng.

Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ thực hiện nhổ răng sữa nhẹ nhàng, an toàn với các thiết bị chuyên dụng.

Hơn nữa, nếu được bác sĩ theo sát trong quá trình thay răng thì sẽ đảm bảo nhổ răng sữa cho bé đúng thời điểm, hoặc có những điều chỉnh từ sớm đối với các răng đã mọc lệch trên cung hàm.

Như vậy sẽ đảm bảo các răng vĩnh viễn sau này được đều đẹp, thẳng hàng và giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé tốt nhất.

Bạn có thể đến Nha khoa Quốc tế Hoàn Mỹ để được tư vấn

Địa chỉ: 19-21 Lý Bôn, Phường 02, Thành phố Cà Mau

Hotline: 0290 650 7999

Website: https://nhakhoaquoctehoanmy.com/

Facebook: Nha Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Cà Mau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *