Những điều cần biết trước khi Niềng Răng – Chỉnh Nha

Sở hữu hàm răng “vạn người mê” là điều ai cũng mong muốn, nhưng không phải ai sinh ra cũng đều may mắn có được lợi thế đó, nhiều trường hợp cung hàm với nhiều khuyết điểm không ít nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình.

Do đó để khắc phục những khiếm khuyết ấy thì niềng răng – chỉnh nha chính là biện pháp đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Niềng răng – chỉnh nha là gì ?

Niềng răng hay chỉnh nha là thuật ngữ sử dụng trong nha khoa, là phương pháp can thiệp kỹ thuật bằng các khí cụ nha khoa để sắp xếp, xử lý, đưa răng về vị trí mong muốn.

Tại sao nên niềng răng- chỉnh nha?

Tăng thẩm mỹ khuôn miệng

Vấn đề thẩm mỹ khuôn miệng sau niềng răng là điều ai cũng biết.

Sau khi niềng răng, dù ít hay nhiều, dù thành công hay không thành công như mong muốn thì kết quả dịch chuyển của răng về vị trí mới cũng khiến bạn khá ngạc nhiên.

Khi các răng được sắp xếp đều đặn trên cung hàm sẽ giúp cho khuôn miệng cân đối và hài hòa.

Vì vậy, nhiều khách hàng sau khi tháo niềng răng đã thật sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi đáng kể của gương mặt bởi khuôn hàm thon gọn hơn rất nhiều.

Khắc phục tình trạng lệch khớp cắn

Các răng lệch lạc được đưa về đúng vị trí trên cung hàm sẽ khắc phục được tình trạng lệch khớp cắn.

Đây chính là mục đích quan trọng nhất mà phương pháp niềng răng hướng đến.

Răng không đều khiến cho khớp cắn cùng bị sai lệch.

Sự sai lệch này chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề ăn nhai và ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn miệng.

Niềng răng chính là phương pháp thích hợp để nắn chỉnh nha và khắc phục khớp cắn một cách tốt nhất. Sau khi niềng răng, khớp cắn sẽ cân đối và hài hòa giúp bạn dễ dàng ăn nhai cũng như nói chuyện hơn.

Phòng tránh được nhiều bệnh lý

Khi răng bị lệch lạc khớp cắn, nó sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

Các vụn thức ăn dễ mắc lại ở kẽ răng và lâu ngày sẽ phát sinh ra vi khuẩn và tấn công răng miệng gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Ai cần niềng răng- chỉnh nha ?

Những trường hợp sau thường được tư vấn gặp bác sĩ chỉnh nha:

1) Răng chen chúc:

Nếu cách đây vài năm, thì những trường hợp răng chen chúc như thế này sẽ được bác sĩ chỉnh nha tư vấn nhổ răng “không thương tiếc”, vì nghĩ rằng không có chỗ để sắp xếp răng!

Quan điểm ngày nay đã khác: với một khuôn mặt thiếu xương và mô mềm, thì bác sĩ chỉnh nha sẽ tạo ra xương và mô mềm, để cùng với răng tạo ra một nụ cười đẹp hơn!

Những ca răng mọc chen chúc, răng mọc khểnh, răng mọc lệch, bác sĩ chỉnh nha sẽ ít nhổ răng hơn rất nhiều, và nụ cười của bạn cũng sẽ đẹp hơn!

2) Hô:

Thường gọi là sai khớp cắn hạng 2 theo Angle.

Nguyên nhân có thể là do hàm trên đưa ra trước so với hàm dưới, hoặc là do hàm dưới phát triển chậm hơn so với  hàm trên, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố.

Điều trị cho trường hợp này có thể phải kết hợp nhổ răng.

3) Móm:

Do hàm dưới phát triển quá mức, hoặc do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố.

Thông thường móm sẽ dẫn đến cắn ngược (răng cửa dưới phủ ngoài răng cửa trên như trong hình) hoặc cắn đối đầu (rìa cắn của răng cửa trên và dưới chạm nhau).

4) Lệch đường giữa:

Nếu tưởng tượng có một đường thẳng dọc chia đôi khuôn mặt của bạn thành trái và phải, thì đó gọi là đường giữa.

Khi cười, hàm răng trên nên có một sự cân đối trái phải, nếu không thì sẽ là “lệch đường giữa”.

Lệch đường giữa là nghiêm trọng khi người đối diện có thể phát hiện được.

Đối với hàm dưới, nếu bạn để ý, sẽ có tỉ lệ rất ít đường giữa hàm dưới trùng khớp với hàm trên, nhưng may mắn là đường giữa hàm dưới ít phân biệt được khi giao tiếp, và do vậy nó không quan trọng khi điều trị chỉnh nha

Ai cần niềng răng- chỉnh nha ?

5) Cắn sâu:

Khi răng cửa trên phủ răng cửa dưới quá mức, gọi là cắn sâu.

6) Cắn hở:

Khi các răng không chạm nhau khi cắn khớp ở vị trí trung tâm, gọi là cắn hở.

7) Cắn chéo:

Là tình trạng răng dưới phủ ngoài răng trên, ngược với thông thường. Cắn chéo có thể trong tình trạng nhiều răng, hoặc chỉ răng trước, hoặc chỉ răng sau.

8) Thiếu răng bẩm sinh hoặc mất răng:

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc di chuyển răng để đóng lại khoảng trống đó, hoặc mở rộng khoảng trống đó ra để bác sĩ phục hình có thể ghép Implant hoặc làm cầu răng phục hồi răng bị mất.

9) Răng ngầm:

Răng ngầm thường gặp là răng cửa, răng nanh. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bộc lộ để kéo đưa răng ra ngoài bằng chỉnh nha, hoặc chỉ định nhổ bỏ và tạo khoảng để trồng lại bằng Implant hay cầu răng.

10) Răng nghiêng do mất răng hoặc thiếu răng, cần chỉnh nha tạo khoảng trống để trồng răng giả:

Khi mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh, các răng bên cạnh sẽ có khuynh hướng nghiêng vào vị trí mất răng, làm cho răng bên trong bị nghiêng, còn răng phía trước thì bị thưa ra.

Để phục hình lại răng bị mất một cách hoàn hảo trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn chỉnh nha để kéo các răng về đúng vị trí, sau đó sẽ trồng lại răng bị mất.

ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP ĐỂ NIỀNG RĂNG – CHỈNH NHA

 • Việc niềng răng có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi, thời gian nắn chỉnh cũng tùy thuộc vào mức độ, tình trạng răng như thế nào.
 • Tuy nhiên, theo nghiên cứu của hiệp hội răng hàm mặt Hoa Kỹ, lứa tuổi thích hợp nhất để nắn chỉnh răng là từ 10-16 tuổi, khi đó các răng đã mọc đủ, xương hàm đang phát triển, rất thuận lợi cho việc nắn chỉnh răng.
 • Những để việc nắn chỉnh răng có hiệu quả thì ngay từ khi trẻ còn từ khoảng 6-8 tuổi, ba mẹ nên cho trẻ đi thăm khám thưởng xuyên để kịp thời phát hiện các sai lệch ở răng, có phương án căn thiệp cũng như tiền chỉnh nha sớm.

 Các loại niềng răng – chỉnh nha phổ biến

Y học ngày càng phát triển, vì thế ngày nay có khá nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ ra đời nhằm thỏa mãn nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng cũng như phù hợp với từng tình trạng răng.

a. Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, gắn các mắc cài cố định trực tiếp lên bề mặt răng, sử dụng lực liên kết giữa các dây cung và mắc cài sẽ kéo răng lại một cách từ từ, cho tới khi có một hàm răng đều, đẹp, tự nhiên.

niềng răng mắc cài

Mắc cài kim loại

 • Ưu điểm: độ bền cao, chịu được lực kéo lớn, chi phí rẻ, tác động nhanh.
 • Nhược điểm: Tính thẩm mỹ thấp, kim loại có thể gây kích ứng răng, nướu, má… không dành cho những người dị ứng kim loại.

Mắc cài sứ

 • Ưu điểm: Mắc cài được làm bằng sứ, có độ chịu lực tốt, khó phá vỡ, dây thun có độ đàn hồi cao, đảm bảo thẩm mỹ cho chốt sứ trùng với màu răng tự nhiên.
 • Nhược điểm: Chi phí cao hơn mắc cài kim loại, thời gian niềng răng dài hơn, chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

b. Niềng răng tháo lắp

Đây được xem là phương pháp ít phổ biến nhất trong 3 phương pháp niềng răng thâm mỹ hiện nay. Phương pháp này thường được Bác Sĩ chỉ định trong trường hợp khi muốn chỉnh lại nha sau một thời gian đeo niềng hoặc được sử dụng để niềng răng cho các bé đang ở độ tuổi từ 8-12 tuổi.

 • Ưu điểm: Giá thành rẻ, sử dụng đơn giản, dễ dàng tháo lắp, vệ sinh.
 • Khuyết điểm: Phải tháo khí cụ khi ăn, gây nhiều cảm giác khó chịu khi mới sử dụng, không được phổ biến.

 NIỀNG RĂNG – CHỈNH NHA TẠI NHA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ – GIẢI PHÁP TUYỆT VỜI DÀNH CHO BẠN

Quy trình niêng răng – chỉnh nha

Để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả nhất cho khách hàng, nha khoa quốc tế Hoàn Mỹ xây dựng và tuân thủ quy trình niềng răng mắc cài theo tiêu chuẩn quốc tế như sau:

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG - CHỈNH NHA

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Khách hàng sẽ được các bác sĩ thăm khám tổng quát: răng miệng, tình trạng răng. Sau đó chụp phim để kiểm tra cấu tạo khung hàm, mật độ, chiều cao xương hàm nhằm xác định cấu tạo, mật độ, chiều cao xương hàm nhằm xác định tình trạng răng cụ thể để tư vấn thực hiện.
 • Bước 2: Lên phác đồ hỗ trợ điều trị: Dựa vào phim chụp, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, lên kế hoạch và thời gian hỗ trợ điều trị phù hợp. Trước đó, tất cả những bệnh lý về răng miệng đều phải được điều trị.
 • Bước 3: Lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài: Bác sĩ tiến hành lấy mẫu răng toàn hàm của bệnh nhân bằng thạch cao và gửi sang Labo để thiết kế mắc cài niềng răng.
 • Bước 4: Gắn mắc cài: Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài trên răng của bệnh nhân, đeo thun định hình tạo lực kéo hoặc phải sử dụng thêm các Mini Implant đặc biệt làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn đối với trường hợp phức tạp.
 • Bước 5: Theo dõi chỉnh nha: Cứ sau mỗi 3 tuần, khi xương hàm có đủ thời gian để tái tạo, bệnh nhân sẽ phải tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình và dây cung môi để tăng lực kéo.

Niềng răng – chỉnh nha tại Nha Khoa QUỐC TẾ HOÀN MỸ, chất lượng số 1

Nha khoa quốc tế Hoàn Mỹ tự hào là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu với sứ mệnh cung cấp những giải pháp nha khoa tốt nhất không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn mang giá trị bền vững, lâu dài cho khách hàng dựa trên các tiêu chí:

 • Thấu hiểu khách hàng: luôn lấy khách hàng làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động, chúng tôi luôn trao đổi, chia sẻ để lắng nghe những mong muốn, trăn trở của khách hàng, để từ đó có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất khiến khách hàng hài lòng.
 • Tận tâm, chu đáo:đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, cùng đội ngũ y tá, nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp, tận tâm sẽ luôn khiến khách hàng hài lòng từ những điều nhỏ nhất.
 • Sản phẩm tinh tế:mỗi sản phẩm đều trải qua sự kiểm duyệt chặt chẽ, sự nghiên cứu tỉ mỉ để phù hợp nhất với tình trạng bệnh lý mỗi khách hàng. Trong mỗi sản phẩm đều được gửi trọn cái TÂM với nghề để đưa đến những sản phẩm tinh tế, chính xác tuyệt đối.
 • Trải nghiệm dịch vụ nha khoa chuẩn Quốc tế:cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới được đầu tư đồng bộ theo xu hướng công nghệ mới nhất nhập khẩu từ các thương hiệu cao cấp.

Địa chỉ nha khoa uy tín tại Cà Mau

Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám chất lượng, uy tín để làm niềng răng – chỉnh nha thì hãy đến Nha khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ. Đến với chúng tôi bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ nha khoa chất lượng tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu từng lĩnh vực, từng tu nghiệp nhiều năm tại những nước có nền nha khoa phát triển.

Với kiến thức chuyên môn vững vàng, con mắt thẩm mỹ tinh tế, đôi bàn tay khéo léo đội ngũ bác sĩ Nha khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ luôn mang đến kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, chi phí niềng răng – chỉnh nha tại Nha Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, bên cạnh đó chúng tôi cũng có nhiều chính sách hỗ trợ khác để mọi người có thể yên tâm hơn trong suốt quá trình điều trị.

Dưới đây là bảng giá các loại niềng răng – chỉnh nha mà mọi người có thể tham khảo thêm:

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA

Niềng răng chỉnh nha38.000.000 vnd – 48.000.000 vnd

Mọi thắc mắc về phương pháp cấy niềng răng – chỉnh nha xin vui lòng liên hệ trực tiếp Nha Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ, 19-21 Lý Bôn, phường 02, Thành Phố Cà Mau hoặc đăng ký thông tin để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. HOTLINE: 0290 6507 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *